ขนมที่รัก



หนึ่งในขนมซองที่ฉันชอบกินมากตั้งแต่เด็ก คือ มารูโจ้ ได้รู้จักขนมชนิดนี้ เมื่อครั้งยังอยู่ประถม จนปัจจุบัน ฉันก็ยังคงซื้อกิน สาเหตุที่ชอบ คงเพราะติดใจในรสชาติเข้มข้น ยิ่งกิน ยิ่งอร่อย

ฉันชอบกินมารูโจ้รสไก่ซองเขียว และรสกุ้งซองสีส้ม ถ้าเข้าใจไม่ผิด ทั้งสองรสนี้ เป็นรสที่มีมาตั้งแต่ดั้งเดิม และแต่ละรสก็อร่อยกันไปคนละแบบ ไก่ก็เด็ด กุ้งก็เข้มถูกใจ

ความอร่อยที่สุดในการกินมารูโจ้ จะอยู่ตอนท้าย เมื่อกินขนมทุกเม็ดในซองหมดเป็นที่เรียบร้อย ลำดับต่อจากนั้น ซึ่งเป็นส่วนที่ฉันชอบมาก นั่นคือการดูดนิ้วชี้และนิ้วโป้งที่โดนพอกไปด้วยผงปรุงรสจนเค็มสะใจ

ถือเป็นการปิดท้ายการกินขนมชนิดนี้อย่างเอร็ดอร่อย เชื่อไหมว่า อยู่มาจนอายุปูนนี้แล้ว กรรมวิธีในการกินมารูโจ้ของฉัน ไม่ได้แตกต่างไปจากเมื่อครั้งยังเป็นเด็กเลยสักนิดเดียว

ค่อยๆ หยิบถั่วอบกรอบปรุงรสออกจากซอง หย่อนเข้าปากทีละเม็ดสองเม็ด โดยใช้ลิ้นดูดซับความเค็มจากเม็ดถั่วก่อนสักเล็กน้อย ต่อจากนั้นจึงเคี้ยวถั่วอย่างเพลิดเพลิน กินไปเรื่อยจนขนมหมดซอง แล้วจึงตบท้ายด้วยการยกนิ้วขึ้นดูด อืม...เสร็จสิ้นกระบวนการ อร่อยเด็ดอย่าบอกใครเลยเชียว

อันที่จริงแล้ว มีขนมขบเคี้ยวอยู่หลายชนิดที่มีการผสมผงปรุงรสลงในตัวขนม แต่ขนมยี่ห้อไหนๆ ก็คงไม่อาจสู้ความอร่อยของแชมป์ขนมอันดับหนึ่งในใจฉันอย่างมารูโจ้ไปได้

ยิ่งกินยิ่งมัน ยิ่งเคี้ยวยิ่งเพลิน เค็ม อร่อย อิ่ม ฟิน

Source
ภาพประกอบ: Photo by Pixabay from Pexels

Comments