สาคูแคนตาลูป


นอกจากจะมีฝีมือในการทำอาหารแล้ว คุณน้าเชฟของฉันยังทำขนมหลายอย่างอร่อยอีกด้วย ล่าสุดที่เพิ่งทำให้สมาชิกทุกคนได้กินคือกล้วยบวชชี หรือจะเป็นขนมน้ำกะทิอย่างอื่น เช่น ฟักทองแกงบวด ครองแครงน้ำกะทิ อินทนิล ข้าวฟ่างเปียก ก็ล้วนออกมารสชาติดีทั้งสิ้น

หนึ่งในขนมหวานฝีมือคุณน้าเชฟที่เป็นที่เชิดหน้าชูตา ใครได้กินเป็นต้องติดใจ จนต้องขอเบิ้ล ได้แก่ สาคูแคนตาลูป ขนมหวานเย็นชื่นใจ เหมาะกับการกินตอนหน้าร้อนเป็นอย่างยิ่ง

เนื่องจากเคยได้เห็นกรรมวิธีการผลิตขนมชนิดนี้อยู่เสมอ ฉันจึงทราบว่าคุณน้าใส่ใจในการเลือกสรรวัตถุดิบมาก ไล่มาตั้งแต่นมสดที่ใช้เป็นส่วนผสม จำเพาะเจาะจงว่าจะต้องเป็นยี่ห้อเดียวเท่านั้น เม็ดสาคูต้องต้มโดยใช้เทคนิคพิเศษ แคนตาลูปและเมลอนที่นำมาใส่ในขนม ยังต้องผ่านการเลือกแล้วเลือกอีกจนแน่ใจว่ามีรสหวาน กรอบ รวมไปถึงลูกมะพร้าวที่เลือกใช้ จะต้องมีน้ำหวาน และเนื้ออ่อนพอประมาณ ขนมจึงจะออกมาอร่อย

คุณน้าเชฟทำขนมไปทีละขั้นอย่างใจเย็น อันนี้เสร็จก็ไปต่ออันนั้น แล้วมาทำอันนู้น จนได้เวลาแห่งการประกอบร่างอย่างสมบูรณ์ เมื่อนั้นแหละ ตาของฉันจึงลุกวาว เตรียมถ้วยและช้อน พร้อมสำหรับการกินขนมเต็มที่

ตอนตักขนมใส่ถ้วยมากินนี่ก็สนุก ฉันมักจะตักวัตถุดิบทุกอย่างในหม้อขนมอย่างเป็นลำดับขั้นชัดเจน เริ่มจากใช้ทัพพีตักเม็ดสาคูสีขาวใส ตามด้วยเนื้อมะพร้าวอีกพอประมาณ จากนั้นก็ตักนมสดที่ผสมเข้ากันกับน้ำมะพร้าวหวานฉ่ำ ตบท้ายด้วยวางแคนตาลูปสีส้ม และเมลอนสีเขียวขนาดกลมเล็กพอดีคำที่คุณน้าบรรจงตักขึ้นมาทีละลูกด้วยที่ตักไอศกรีมขนาดจิ๋ว เป็นอันเสร็จพิธี เตรียมตัวกินได้

ทันทีที่ตักขนมคำแรกเข้าปาก ลิ้นของฉันสัมผัสได้ถึงความกลมกล่อม หอมหวานจากนมสดและน้ำมะพร้าว เม็ดสาคูก็อร่อย เคี้ยวแล้วนุ่มลิ้น มะพร้าวก็เนื้ออ่อนกำลังดี ไม่แข็งกระด้าง ไหนจะแคนตาลูปและเมลอนหวานฉ่ำอีก เป็นขนมที่กินแล้วชื่นใจดีแท้

หลายครั้งเวลาทำอาหารหรือขนม คุณน้าเชฟจะต้องทำเผื่อคนรู้จักด้วย และหนึ่งในผู้โชคดีที่ได้ชิมสาคูแคนตาลูปฝีมือคุณน้า ได้แก่ คู่สามี-ภรรยา เจ้าของร้านขายหนังสือพิมพ์หน้าปากซอย เนื่องจากคุณน้าคุ้นเคยกับเจ้าของร้าน บางครั้งเวลาไปซื้อหนังสือพิมพ์ ทั้งคู่มักจะให้นิตยสารออกใหม่ติดมาด้วยโดยไม่คิดสตางค์แต่อย่างใด

ดังนั้น ทุกครั้งที่คุณน้าทำสาคูแคนตาลูป จะต้องแบ่งใส่ถุง แล้วเอาไปให้เจ้าของร้านหนังสือผู้ใจดีเสมอ ยังจำได้ว่าครั้งแรกที่คุณน้านำขนมไปให้ เมื่อกลับไปซื้อหนังสือพิมพ์ที่ร้านอีกครั้ง คนเป็นสามีเข้ามาขอบคุณคุณน้าเป็นการใหญ่ พร้อมกับบอกว่าภรรยาของเขาชอบทานขนมของคุณน้ามาก ฝากมาถามด้วยว่าทำขายที่ไหน อยากจะขอซื้อ ทั้งที่ปกติผู้เป็นภรรยาไม่ค่อยชอบกินขนมหวานเท่าไหร่นัก

เป็นไงล่ะ ฝีมือน้าฉันไม่ธรรมดาเลยนะ เมื่อได้ยินคำชมอย่างจริงใจ คุณน้าเชฟก็ยิ้มหน้าบานสิคะ หลังจากครั้งนั้น เวลาเอาขนมไปให้เจ้าของร้าน ไม่ว่าจะเจอสามีหรือภรรยาก็ตาม ทั้งคู่จะเดินเข้ามารับขนมพร้อมกล่าวคำขอบคุณอยู่หลายครั้ง และก้มมองขนมในถุงด้วยรอยยิ้มบนใบหน้า

เวลาไปทานอาหารนอกบ้าน บางครั้งจะเห็นสาคูแคนตาลูปจากเมนูของหวาน แต่พอลองสั่งมากิน กลับไม่ละมุนลิ้นเหมือนฝีมือคุณน้าเชฟเอาซะเลย นั่นทำให้ฉันแทบไม่เคยกินขนมหวานชนิดนี้จากที่อื่น เพราะรู้ว่าต่อให้มีหน้าตาสวยงาม ดูน่ากินขนาดไหน รสชาติก็ไม่ถูกใจเท่ากับขนมของคุณน้าเชฟ

สาคูแคนตาลูป จึงเป็นเมนูพิเศษอีกอย่างของคุณน้าเชฟ ได้กินเมื่อไหร่ ฉันก็จะฟิน ฟิน และฟิน กินไปยิ้มไปด้วยความสุขใจ

Source
ภาพประกอบ: Photo by Susanne Jutzeler from Pexels

Comments