ซุปเห็ด


ช่วงกลางวันที่ผ่านมา ด้วยความขี้เกียจทำอาหาร ฉันเลยกะว่าจะเดินออกไปซื้อข้าวกินข้างนอก แต่เมื่อมองออกไปนอกหน้าต่าง เจอกับแสงแดดแผดจ้า ทำให้ความตั้งใจอันแน่วแน่ เริ่มจะไขว้เขว ประมาณว่ายอมทนหิวอยู่บ้านดีกว่าต้องออกไปสู้แดดว่างั้น

ผ่านไปสักพัก ความหิวออกฤทธิ์ ทำให้ต้องเดินไปเปิดตู้เก็บอาหารแห้ง กวาดตามองไปทั่วตู้แล้ว จึงได้เจอซุปกระป๋อง Campbell’s ซุกตัวอยู่ ณ มุมลึกสุดในตู้ ฉันเลยไม่รอช้า รีบหยิบซุปกระป๋องสุดท้ายออกมาจากตู้อย่างว่องไว มื้อนี้รอดตายแล้วตรู!

Campbell’s เป็นซุปยี่ห้อที่ฉันกินเป็นประจำ นอกจากรสชาติที่ถูกใจแล้ว ฉันยังชอบในรูปลักษณ์บรรจุภัณฑ์ที่ยังคงรักษาความวินเทจเอาไว้อย่างชัดเจน ตัวกระป๋องสีเงิน ติดฉลากแดง-ขาว มีชื่อซุปพิมพ์ไว้ด้านหน้า เป็นอะไรที่คลาสสิกมาก พูดแล้วนึกถึงชุดภาพซุปกระป๋องของ Andy Warhol ขึ้นมาเลย

สมัยวัยรุ่น เวลาเข้าซูเปอร์มาร์เก็ต ฉันจะต้องหยิบ Cream of Mushroom Soup หรือซุปเห็ด จาก Campbell’s ใส่ลงในรถเข็นจำนวนหลายกระป๋องเลยล่ะ ซื้อตุนมันไว้ก่อน ส่วนจะได้กินหรือไม่นั้น ค่อยว่ากันอีกที

ด้วยความที่เป็นอาหารกึ่งสำเร็จรูป ขั้นตอนในการปรุงซุปเลยไม่ได้มีความยุ่งยาก ก็แค่เปิดฝากระป๋อง เทซุปลงหม้อต้ม จากนั้นก็เติมน้ำลงในกระป๋องเปล่า เทน้ำในกระป๋องใส่หม้อ แสนจะง่าย สะดวกสบาย

จากนั้นนำหม้อซุปตั้งเตา รอเวลาให้ซุปเดือดก็จะได้อร่อยแล้ว ยิ่งตอนที่หิวจัดๆ ซุป Campbell’s สามารถช่วยชีวิตฉันได้เสมอ กินแล้วอุ่นท้องและอิ่มในแบบพอประมาณ

เมื่อเริ่มกินซุปกระป๋องบ่อยเข้า วันหนึ่งฉันจึงอยากจะทดลองทำซุปด้วยตัวเองดูบ้าง (คิดผิดมากนะแก) เริ่มด้วยการหาสูตรวิธีการทำซุปเห็ดแบบง่ายๆ จนรู้ส่วนผสมและเครื่องปรุงทั้งหลายแบบคร่าวๆ แล้ว ลำดับต่อไปก็เริ่มลงมือทำ

หั่นเห็ดแชมปิญองเป็นชิ้นบางๆ เอาแป้งข้าวโพดที่มีติดบ้านอยู่แล้วมาละลายน้ำ ตั้งไฟแล้วคนแป้งไปเรื่อยๆ รอเวลาให้แป้งเดือด แล้วใส่เห็ดลงไปในหม้อ เติมเกลือ พริกไทยเพื่อเพิ่มรสชาติ เสร็จแระ เห็นป่ะ ง่ายออก

ถึงตอนที่ตักซุปเห็ดที่เพิ่งทำเสร็จจากเตาสดๆ ร้อนๆ มาชิม โอ๊ะโอ! ทำไมกลิ่นมันไม่หอม รสชาติมันไม่อร่อยเหมือนกับตอนกินซุปกระป๋องฟระ ลงท้ายด้วยความผิดหวังหน่อยๆ (แต่ซุปเหลือในหม้ออีกบานตะไท) และนั่นก็เป็นครั้งแรกและครั้งเดียวที่ฉันลงมือทำซุปเห็ดกินด้วยตัวเอง

หลังจากนั้น เวลานึกอยากกินซุปเห็ดขึ้นมาเมื่อไหร่ ก็กลับไปซบอกซุปเห็ดกระป๋องจาก Campbell’s ดังเดิม ได้รสชาติอร่อยคงที่ แถมยังช่วยประหยัดเวลาในการปรุงอาหารอีกด้วย

โบกมือลาซุปเห็ดฝีมือตัวเองไปได้เลยจ้า

Source
ภาพประกอบ: Photo by Pixabay from Pexels

Comments