มะยงชิด


ช่วงนี้เป็นหน้ามะยงชิด หรือในภาษาอังกฤษเรียกกันว่า Marian Plum ฉันชอบผลไม้ชนิดนี้นักล่ะ ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าระหว่างมะปรางหวานกับมะยงชิดคือผลไม้ชนิดเดียวกันหรือไม่ แต่ที่รู้แน่ๆ คือ มะยงชิดจะมีขนาดผลประมาณไข่ไก่ ซึ่งใหญ่กว่ามะปราง และก็จะมีเนื้อเยอะกว่ามะปรางด้วย พูดง่ายๆ ว่ากินแล้วฟินกว่านั่นเอง

แต่ในความชอบของฉันที่มีต่อมะยงชิดนั้น น่าจะแตกต่างจากคนทั่วไปอยู่สักหน่อย ขณะที่คนทั่วไปชอบมะยงชิดที่มีรสหวาน ฉันกลับไม่ค่อยชอบสักเท่าไหร่นัก มะยงชิดที่ถูกใจฉัน เนื้อผลไม้จะต้องไม่นิ่มจนเกินไป ต้องเป็นแบบที่ยังมีความแข็งอยู่เล็กน้อย และรสชาติจะต้องเปรี้ยวนำ ไม่ใช่หวานเจี๊ยบ

เมื่อปอกเปลือกออกและใช้มีดฝานเนื้อมาลองชิมแล้วพบว่ารสชาติหวาน ฉันจะยกเจ้ามะยงชิดทั้งกองนั้นให้น้าทั้งสองคนและพ่อกับแม่เป็นคนกิน แต่ถ้าครั้งไหนที่ปอกออกมาแล้วรสชาติออกเปรี้ยว มะยงชิดกองนั้นจะเป็นของฉันแต่เพียงผู้เดียว ฮ่าๆๆ และนี่คือเสียงหัวเราะอย่างมีความสุข (ปนบ้าคลั่งนิดๆ) ของผู้ครอบครองกองมะยงชิดรสเปรี้ยว

ฉันเคยเห็นภาพการริ้วมะยงชิดอย่างสวยงาม เป็นการปอกเปลือกออกทั้งหมด แล้วใช้มีดทำให้เนื้อผลไม้เป็นริ้วๆ ดูผู้ดีมาก บางครั้งมันก็ดูสวยจนไม่กล้ากินเลยทีเดียว เสียดายความสวยงามนั้น ที่พูดมา ใช่ว่าฉันจะริ้วเป็นนะ ทำไม่เป็นหรอก ได้แต่ปอกเหมือนเวลาปอกมะม่วง

บางครั้งก็จะเห็นการริ้วในเวอร์ชันที่ยังคงเหลือก้านมะยงชิดไว้ด้วย นั่นก็สวยไปอีกแบบ เคยคิดอยากลองริ้วดูบ้าง แต่แค่จะปอกเปลือกให้เนียนเสมอกัน ฉันยังทำไม่ค่อยจะสำเร็จเลย เพราะฉะนั้นก็ไม่ต้องไปนึกถึงขั้นกว่าอย่างการริ้วให้เสียกำลังใจดีกว่าเนอะ

เมื่อช่วงฤดูกาลมะยงชิดมาถึง ร้านขนมต่างๆ ก็จะใช้เจ้านี่เป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิตขนมออกมา ไม่ว่าจะเป็น เค้กมะยงชิด น้ำมะยงชิดปั่น ชีสเค้กมะยงชิด คัพเค้กมะยงชิด หรือมะยงชิดลอยแก้ว เป็นต้น

เห็นแล้วก็น้ำลายสอ อยากกินมันไปซะทุกอย่างเลย รู้สึกว่าฉันจะเคยได้ลองชิมมะยงชิดปั่นจากร้าน After You แต่รสชาติมันหวานเกินไปสำหรับฉัน เป็นความหวานจากทั้งเนื้อผลไม้และหวานทั้งน้ำเชื่อมที่ใช้ผสมนั่นแหละนะ ลองสั่งครั้งแรก ไม่ค่อยชอบรสชาติหวานแบบนี้

ปีต่อมา เมื่อฉันเห็นภาพโฆษณามะยงชิดปั่นที่ติดไว้หน้าร้าน มันดูน่ากินมากเลย จนต้องเดินเข้าร้านไปสั่งมากิน พร้อมกับการปลอบใจตัวเองไปด้วยว่ามันอาจจะรสชาติไม่เหมือนกับครั้งแรกที่ได้ลองกินก็ได้นะ เลยลองกินเมนูนี้เป็นครั้งที่สอง อืม...ก็ยังหวานอยู่ดี ดูจะไม่ใช่ทางของฉัน

ปีนี้อยากจะลองชิมเค้กมะยงชิดดูบ้างสักครั้ง แต่ไม่รู้ว่าจะไปกินร้านไหนดีน่ะสิ กลัวอยู่เหมือนกันว่ามันอาจจะหวานเกินไป เดี๋ยวถ้ายังคงอยากกินอยู่อีก อาจจะต้องไปค้นหาสักหน่อยว่าร้านไหนที่ดูเข้าท่าบ้าง เผื่อถ้ามีโอกาสจะได้หาเวลาไปลองชิมก่อนที่มันจะหมดฤดูกาลมะยงชิด

Source
ภาพประกอบ:  Photo by Three-shots from Pexels

Comments