บอกกันไว้ก่อนว่าครั้งนี้ไม่ใช่การรีวิวร้านอาหารอร่อยแต่อย่างใด เนื่องจากการใช้ชีวิตของฉันในช่วงนี้ ช่างคล้ายคลึงกับสัตว์จำศีล ไม่ค่อยได้ออกไปไหนเท่าไหร่ หมกตัวอยู่บ้านเป็นส่วนใหญ่ อาหารการกินจะหนักไปทางผลไม้ซะมากกว่า ตอนเช้าก็โยเกิร์ต บ่ายๆ อากาศร้อนก็เจาะกล่องน้ำผลไม้ดื่มอั้กๆ
วันไหนที่หิวมากจริงๆ แต่ขี้เกียจเดินออกไปซื้อข้าว เมื่อนั้นแหละ จึงจะถึงเวลาทำกับข้าวกินเอง และเมนูที่มนุษย์ขี้เกียจอย่างฉันจะทำ ก็หนีไม่พ้นเมนูไข่ ไข่ และไข่นั่นแหละนะ ไม่ว่าจะเป็นไข่เจียว ข้าวผัดไข่ แกงจืดไข่น้ำ ไข่คนหรือ scrambled eggs เหล่านี้คือเมนูประจำ
วันนี้ทุกคนในบ้านต่างติดภารกิจรัดตัว ไม่ได้ออกไปกินข้าวนอกบ้าน อาหารกลางวันของน้าทั้งสองคนคือไข่ผัดแหนมป้าย่น กินกับข้าวสวยร้อนๆ น่าเสียดายที่ฉันไม่กินแหนม ก็เลยไม่ได้ไปแจมกับน้า แต่พอเห็นน้าทั้งคู่กำลังร่วมวงกินข้าวกันอย่างเอร็ดอร่อย น้ำย่อยในกระเพาะของฉันก็เกิดขยันขันแข็งในการทำงานทันที หิวขึ้นมาเลย
โชคยังดีที่ยังพอมีไข่หลงเหลืออยู่ในตู้เย็นให้ฉันได้เอามาเป็นวัตถุดิบในการผลิตมื้อกลางวัน เนื่องจากเมื่อกลางสัปดาห์ ฉันทำข้าวผัดไข่กินไปแล้ว จะกินอีกก็เริ่มเบื่อ เพื่อความหลากหลายในชีวิต (แต่ก็ยังคงวนเวียนอยู่กับไข่เนี่ยนะ) เลยเปลี่ยนมากินข้าวไข่เจียวกันบ้าง
ไข่เจียวในแบบของฉัน จะต้องใช้ไข่ไก่สามฟอง บางคนอาจคิดว่าอะไรกัน กินคนเดียว ใช้ไข่ตั้งสามลูกเชียวเหรอ จะบอกว่าฉันเคยลองกินแบบสองฟองดูแล้ว แต่มันไม่อิ่มเอาซะเลย เพราะฉะนั้น สามฟองนี่แหละ กำลังอยู่ท้องสำหรับฉันแล้ว
เริ่มต้นด้วยการตีไข่ จากนั้นก็ผสมน้ำเปล่าเข้าไปเล็กน้อย เหยาะน้ำปลาเยอะๆ ให้ได้กลิ่นหอม แค่นั้นพอ ไม่เอาพริกไทย ไม่เอาซีอิ๊วขาวนะ แต่ถ้าเป็นไข่เจียวสูตรพ่อจ๋าที่ไม่ค่อยชอบกลิ่นน้ำปลา พ่อมักจะใช้ซีอิ๊วขาวเป็นเครื่องปรุงรสแทน
ตีไข่เรียบร้อยแล้วก็พักไว้ก่อน มาตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เปิดแก๊ส รอเวลาให้ไฟร้อน (นี่นึกถึงเพลง นายไข่เจียว ของวงเฉลียงขึ้นมาเลย) จากนั้นก็เทเลยครับท่านผู้อ่าน เทไข่ที่ตีแล้วลงไปในกระทะ มันจะฟินก็ตอนได้ยินเสียงฟู่นี่แหละนะ
จากเสียง “ฟู่” นี้ นึกไปถึงภาพยนตร์เรื่อง Jerry Maguire ที่มี Tom Cruise, Renée Zellweger, Bonnie Hunt, Regina King และ Cuba Gooding Jr. แสดงนำ คงต้องขอหยิบยืมคำคมจากภาพยนตร์เรื่องนี้มาใช้ โดยขอดัดแปลงเพื่อให้เข้ากับบริบทเป็น “You had me at ฟู่ ” 555
เมื่อกลางสัปดาห์ ฉันก็ลงมือทำข้าวผัดไข่กินเอง เช่นเดียวกับเวลาทำไข่เจียว ข้าวผัดไข่สูตรฉันก็ยังคงใช้ไข่จำนวนสามฟอง ใช้เนยจืดแทนน้ำมัน อันที่จริง ฉันอยากใช้เนยเค็มมากกว่านะ แต่เนยก้อนนี้ น้าเป็นคนซื้อและหยิบมาผิด เพราะตัวอักษรบนฉลากมันเล็กเกินไป น้ามองไม่ถนัด จะเอามากินกับขนมปัง มันก็จืดชืด ไม่อร่อย ก็เลยต้องเก็บไว้ผัดข้าวกิน
เวลาทำข้าวผัดไข่ ฉันชอบให้ไข่จับตัวกันเป็นก้อน เวลาเคี้ยวจะได้สัมผัสเนื้อไข่เต็มๆ ดังนั้นพอตอกไข่ลงกระทะ ฉันก็จะเอาตะหลิวมาคนไข่ ให้ไข่แดงกับไข่ขาวผสมกันแบบพอประมาณ ไม่ถึงกับเป็นเนื้อเดียวกันแบบไข่เจียว จากนั้นพอไข่เริ่มจับตัวกันเป็นก้อน ก็เทข้าวสวยตามลงไป ปรุงรสด้วยเกลือเป็นอันจบ
แกงจืดไข่น้ำก็เหมือนกัน ฉันจะไม่ตีไข่จนเนียนเหมือนเวลาทอดไข่เจียว แต่จะใช้ส้อมคนให้ไข่ขาวกับไข่แดงเข้ากันแบบเล็กน้อยเท่านั้น เพราะยังอยากกินทั้งส่วนที่เป็นไข่ขาวและไข่แดง จึงต้องใช้วิธีนี้ รอน้ำที่ปรุงรสไว้เดือด จากนั้นก็เทไข่ลงไปในหม้อ รอเวลาให้มันเป็นรูปร่างนิดนึง แล้วก็ใช้ทัพพีคน จากนั้นก็ใส่ข้าวตามลงไป ซดกินร้อนๆ อร่อยดี
เมนูไข่เป็นอะไรที่สะดวก ใช้เวลาไม่นานในการทำ แถมยังได้กินเร็วดีอีกด้วย และเมื่อเป็นอาหารที่ปรุงเอง ก็มักจะได้รสชาติที่ถูกใจ เว้นแต่ว่าถ้าวันนั้นเกิดโชคร้าย ฝีมือตกอย่างแรง นั่นก็ตัวใครตัวมัน
แล้วก็ผ่านมื้อกลางวันง่ายๆ ไปอีกหนึ่งมื้อ ทำกินเอง อร่อยเอง เก็บล้างเอง และชมตัวเอง (อยู่ในใจ)
Source
ภาพประกอบ: Photo by Tookapic from Pexels
Comments
Post a Comment