ขนมจีนไหหลำ


ช่วงนี้เหมือนว่าจะเป็นการเขียนรีวิวทั้งนั้นเลย มีทั้งผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ทั้งร้านอาหาร เพื่อเป็นการฉลองวันทำงานสุดท้ายของสัปดาห์ คงไม่มีอะไรเหมาะไปกว่าการรีวิวอาหารอร่อยอีกแล้ว เผื่อว่าใครที่กำลังมองหาร้านอาหารที่ยังไม่เคยลอง หากหลงเข้ามาอ่าน อาจจะมีแหล่งให้ตระเวนชิมเพิ่มขึ้นอีก

คราวนี้จะมาแนะนำร้านอาหารอร่อยอีกหนึ่งร้านที่ฉันชื่นชอบ ซึ่งร้านนี้น้าของฉันเป็นคนแนะนำให้รู้จักและพามากิน ได้กินครั้งแรกก็ติดใจเลย คือ ขนมจีนไหหลำเจ๊วา-เจ๊หย่ง ร้านนี้อยู่แถวสะพานขาว ตั้งอยู่ในซอยลูกหลวง 8 เดินเข้าไปในซอยไม่ลึกมาก ก็จะเห็นร้านที่เปิดไฟสว่าง นั่นแหละ คุณมาถูกทางแล้ว เป็นร้านสองคูหา มีโต๊ะ เก้าอี้เยอะพอสมควร ไม่ต้องรอนาน

แน่นอนว่าเมนูขึ้นชื่อของทางร้านจะต้องเป็นขนมจีนไหหลำนี่แหละ มีให้ลูกค้าเลือกทานได้ตามความชอบว่าจะเอาแบบน้ำหรือแห้ง ใส่หมูหรือเนื้อ ตามสไตล์แต่ละคนกันไปเลย ซึ่งแบบน้ำกับแห้งเนี่ย หน้าตามันจะค่อนข้างแตกต่างกันพอสมควรเลยนะ ใครยังไม่เคยกินมาก่อน แนะนำให้ดูรูปภาพประกอบในเมนู เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจ

สิ่งที่ฉันสงสัยคือ ทำไมคนถึงเรียกอาหารชนิดนี้ว่าขนมจีนนะ เพราะเส้นที่ใช้ มันก็ไม่ใช่ขนมจีนทั่วไป แต่ลักษณะเส้นจะเป็นเส้นอูดง หนา นุ่ม ถ้าสั่งแบบน้ำ หน้าตาจะคล้ายก๋วยเตี๋ยว โดยเส้นจะอยู่ในชามน้ำซุปใสแจ๋ว รสชาติหอมกลมกล่อม มีงาขาวโรยหน้า ผักที่ใส่คือผักกาดดอง และมีเนื้อหมูนุ่มๆ เวลากินหมูพร้อมเส้น ซดน้ำซุปตาม คล่องคอเหลือเกิน (บางครั้งเส้นมันก็จะลื่นปรื๊ดๆ ลงคอไปเลยก็มี แบบไม่ทันได้เคี้ยว รีบลงไปอยู่ในกระเพาะซะแล้ว)

น้ำจิ้มเป็นสิ่งพิเศษอีกอย่างหนึ่งในการกินขนมจีนไหหลำ เพราะจะเป็นน้ำจิ้มกะปิ รู้สึกว่าน้าของฉันจะเคยบอกว่าน้ำจิ้มแบบนี้เรียกว่า “เกี่ยมโก่ย” เวลากินจะใส่น้ำจิ้มกะปิเข้าไป คลุกเคล้าให้เข้ากันกับน้ำและเส้นในชาม น้าทั้งสองคนของฉันนี่ชอบเกี่ยมโก่ยนักแล แต่เกี่ยมโก่ยดูจะไม่ใช่ทางของฉันเท่าไหร่ สำหรับฉัน เสิร์ฟมายังไง กินอย่างนั้นเลย แค่นั้นก็อร่อยล้ำเลิศมากอยู่แล้ว

สำหรับใครที่ชอบกินแบบแห้ง หน้าตาขนมจีนไหหลำแบบแห้งจะเป็นเส้นพร้อมน้ำขลุกขลิก โดยน้ำจะเป็นสีเข้ม (ต่างจากขนมจีนแบบน้ำที่เป็นน้ำซุปใสๆ) เนื่องจากมีเครื่องพะโล้เป็นส่วนผสม และน้ำจะมีความหนืดจากแป้งมันที่ใส่ผสมลงไปด้วย ฉันว่าหน้าตาแบบแห้งดูคล้ายกระเพาะปลานะ รสชาติเป็นอย่างไร อืม...ไม่เคยลองสั่งซะด้วยสิ เพราะรักเดียวใจเดียวอยู่แต่กับแบบน้ำไปแล้ว แต่ฉันก็เห็นคนสั่งแบบแห้งกันเยอะอยู่นะ มันน่าจะอร่อยไม่ต่างไปจากแบบน้ำเท่าไหร่หรอก ขึ้นอยู่กับว่าลูกค้าชอบแบบไหน

นอกจากนี้ ที่ร้านก็ยังมีเมนู “ยำเนื้อสด” ที่หน้าตาดูน่ากินมากๆ ขนาดฉันที่เป็นคนไม่กินเนื้อ ได้เห็นหน้าตาของยำเนื้อที่โต๊ะข้างๆ สั่งมากิน อูย...แค่เห็นผ่านๆ แว้บๆ แค่นั้น ยังกลืนน้ำลายเอื๊อกเลยล่ะ มันน่ากินมาก ใครสายเนื้อ ไม่ควรพลาด แนะนำให้สั่งมาลองชิมกันเลย

จบของคาวแล้ว ต้องมาต่อกันที่ของหวาน โดยของหวานที่ร้านนี้ มีสองอย่าง เริ่มกันที่ของชอบของน้าฉันก่อนดีกว่า ได้แก่ โบ๊กเกี้ย เป็นขนมน้ำแข็งใสนั่นแหละนะ แต่ที่ดูแปลกตาคือขนมชนิดนี้เค้าจะใส่เส้นบะหมี่ผสมลงไปด้วย กินกับเครื่องเคียงอย่างอื่น เช่น เฉาก๊วย ถั่วแดง เป็นต้น

สำหรับขนมหวานอย่างที่สอง คือ เหลี่ยงหุ้น บางคนเรียกขนมชนิดนี้ว่า ลอดช่องไหหลำ ลักษณะจะเป็นเส้นยาวๆ สีเหลืองใส กินกับน้ำเชื่อมที่ผสมน้ำตาลทรายแดง พร้อมน้ำแข็งป่น เคี้ยวสนุกไปเลย นุ่มๆ หนึบๆ หอมๆ และก็เหมือนเวลากินขนมจีนแหละ ด้วยความลื่นของเส้น ทำให้บางจังหวะ มันก็ไหลปรื๊ดลงคอไปเลย 555

ร้านขนมจีนไหหลำเจ๊วา-เจ๊หย่ง เปิดให้บริการทุกวัน เวลาทำการคือ 17:00-23:00 โดยร้านจะหยุดทุกวันจันทร์ที่ 2 และ 4 ของทุกเดือน ถ้าให้ชัวร์ ก็ไปกินวันอื่นที่ไม่ใช่วันจันทร์ดีกว่า จะได้ไปไม่เสียเที่ยว

ใครยังไม่เคยลองทานขนมจีนไหหลำ ขอแนะนำร้านนี้เลย ลองไปกินกันดูเถอะ เพราะเดี๋ยวนี้หาร้านที่ทำอาหารชนิดนี้ได้อร่อยยากแล้วนะ ไม่แน่ว่าถ้าคุณได้ลองทาน อาจจะติดใจเหมือนฉันก็เป็นได้

Source
ภาพประกอบ: Photo by Miguel Á. Padriñán from Pexels

Comments